Tranh Vẽ Đề Tài Lệ Hội Dân Gian

0

Lễ hội Dân Gian Việt Nam là sự kiện văn hóa được tổ chức mang tính cộng đồng, đến với các hoạt động mang đậm chất truyền thống của con người Việt chắc hẳn đã để lại những ấn tượng khó phai mờ trong lòng người xem. Những bức tranh vẽ đề tài lễ hội dân gian của học sinh giúp tái hiện lại những hình ảnh một cách chân thực, cụ thể và hồn nhiên sẽ cho bạn một có cái nhìn tổng thể hơn về các lễ hội dân gian Việt Nam.

tranh-ve-de-tai-le-hoiTranh trang trí lễ hội chọi trâu

Trường đấu thường là những bãi đất rộng, có nhiều người đứng xung quanh gõ trống và hò hét. Người huấn luyện, phủ cờ đỏ lên đầu trâu, mình trâu để cho trâu quen dần với không khí.

Bắt đầu từ hai phía của sới chọi, “ông trâu” được dẫn ra có người che lọng và múa cờ hai bên. Khi hai “ông trâu” cách nhau 20 m, người dắt nhanh chóng rút “sẹo” cho trâu rồi khẩn trương thoát ra ngoài sới chọi. Hai trâu lao vào nhau với tốc độ khủng khiếp, hai đôi sừng đập vào nhau kêu chan chát… Cứ thế, hai trâu chọi nhau quyết liệt giữa tiếng hò reo vang dậy của hàng ngàn khán giả.

Kết thúc lễ hội chọi trâu con thắng làm một cuộc rước giải về đình làm lễ tế thần. Tất cả mọi người dân đều theo, tập tục của từng địa phương, các trâu tham gia chọi, dù thắng, dù thua, đều phải giết thịt. Lấy một bát tiết cùng một ít lông của trâu (mao huyết) để cúng thần, sau đó đổ xuống ao để tiễn thần. Mọi người cùng ăn chúc phúc.

Truyền rằng, sau khi ăn thịt con trâu thắng cuộc, mọi người sẽ gặp được may mắn, đặc biệt là những người dân đi biển.

tranh-ve-de-tai-le-hoi-1Lễ hội bịt mắt bắt dê

tranh-ve-de-tai-le-hoi-2Ngày hội rước đèn trung thu

tranh-ve-de-tai-le-hoi-3Ngày hội nhà giáo Việt Nam 20 – 11

tranh-ve-de-tai-le-hoi-4Lễ hội chèo thuyền

Những ngày diễn ra lễ hội đua thuyền thật sự là những ngày nhộn nhịp và tưng bừng của người dân. Cùng với tiếng trống giục, cờ phất là tiếng reo hò vang dậy suốt dọc bờ biển trong những ngày đầu Xuân khiến không khí ắng lặng hàng ngày đã hoàn toàn được xua tan, thay vào đó là niềm vui tươi, phấn chấn. Người ta tin rằng những thuyền đua thắng cuộc thì việc làm ăn trong năm sẽ được khấm khá, phát đạt và gặp nhiều may mắn.

tranh-ve-de-tai-le-hoi-5Lê hội vui chơi trên sông nước

tranh-ve-de-tai-le-hoi-6Trò chơi dân gian ô ăn quan

Ô ăn quan, hay còn gọi tắt là ăn quan hoặc ô quan là một trò chơi dân gian của trẻ em người Kinh, Việt Nam mà chủ yếu là các bé gái. Đây là trò chơi có tính chất chiến thuật thường dành cho hai người chơi và có thể sử dụng các vật liệu đa dạng, dễ kiếm. Chỉ với một khoảng sân nho nhỏ và những viên sỏi, gạch, đá là các em nhỏ đã có thể vui chơi một cách thoải mái.

Để tham khảo thêm nhiều mẫu tranh nghệ thuật, tranh trang trí hay tranh treo tường các bạn có thể cập nhật website http://tranh-nghe-thuat-com thường xuyên hoặc liên hệ 0963.202.265 để được tư vấn toàn diện.

Share.

Leave A Reply